Bộ Cá nhám góc ( Vietnamese )

provided by wikipedia VI

Bộ Cá nhám góc (danh pháp khoa học: Squaliformes) là bộ cá nhám, trong đó bao gồm khoảng 130 loài trong 7 họ. Thành viên của bộ này có hai vây lưng, thường có gai, không có vây hậu môn và màng mắt, các loài đều có năm khe mang. Tuy nhiên, trong hầu hết các khía cạnh khác, chúng là những loài có nhiều biến động về hình dáng và kích thước. Chúng được tìm thấy trên toàn thế giới, tại các vùng biển hai cực đến các vùng biển nhiệt đới, từ vùng biển nông ven bờ tới những vùng biển khơi.[2]

Phân loại

Họ Centrophoridae Bleeker, 1859 (Cá mập Gulper)

Họ Dalatiidae (J. E. Gray, 1851) (Cá mập cánh diều)

Họ Echinorhinidae Gill, 1862 (Cá mập mũi gai)

Họ Etmopteridae Fowler, 1934 (Cá mập lồng đèn)

Họ Oxynotidae Gill, 1872 (Cá mập thô)

Họ Somniosidae D. S. Jordan, 1888 (cá mập ngủ)

Họ Squalidae Blainville, 1816 (cá nhám góc)

Tham khảo

  1. ^ "Squaliformes". FishBase. Ranier Froese và Daniel Pauly (chủ biên). Phiên bản tháng 1 năm 2009. N.p.: FishBase, 2009.
  2. ^ Stevens, J. & Last, P.R. (1998). Paxton, J.R. & Eschmeyer, W.N., biên tập. Encyclopedia of Fishes. San Diego: Academic Press. tr. 64. ISBN 0-12-547665-5.

Đọc thêm

Bản mẫu:Bộ cá mập

license
cc-by-sa-3.0
copyright
Wikipedia tác giả và biên tập viên
original
visit source
partner site
wikipedia VI

Bộ Cá nhám góc: Brief Summary ( Vietnamese )

provided by wikipedia VI

Bộ Cá nhám góc (danh pháp khoa học: Squaliformes) là bộ cá nhám, trong đó bao gồm khoảng 130 loài trong 7 họ. Thành viên của bộ này có hai vây lưng, thường có gai, không có vây hậu môn và màng mắt, các loài đều có năm khe mang. Tuy nhiên, trong hầu hết các khía cạnh khác, chúng là những loài có nhiều biến động về hình dáng và kích thước. Chúng được tìm thấy trên toàn thế giới, tại các vùng biển hai cực đến các vùng biển nhiệt đới, từ vùng biển nông ven bờ tới những vùng biển khơi.

license
cc-by-sa-3.0
copyright
Wikipedia tác giả và biên tập viên
original
visit source
partner site
wikipedia VI